คลุมบ้านด้วยสวน

คลุมบ้านด้วยสวน ความสดชื่นที่ไม่อาจทดแทนได้

บ้านผนังไม้เลื้อย

คลุมบ้านด้วยสวน
ถ้าพูดถึงบ้านของสถาปนิกหลายคนอาจจะคาดหวังถึงบ้านสร้างใหม่ใส่ความอลังการ ความแปลก แหวกแนว เต็มไปด้วยลูกเล่นที่เล่าเรียนมาทั้งหมด แต่บ้านของ Jamie ผู้อำนวยการของ สำนักงานสถาปนิก Foomann จะสร้างมุมมองที่แตกต่าง เมื่อถึงเวลาที่ตัดสินใจว่าจะทำบ้านของตัวเองในเมลเบิร์น เขาไม่ได้สร้างใหม่แต่นำบ้านเก่ามาปรับปรุงใหม่ให้สดใสน่าอยู่แทน ซึ่งบ้านนี้เดิมสร้างขึ้นในปี 1970 ออกแบบและเป็นเจ้าของโดยอดีตที่ปรึกษาของเขา Mike Morris ผู้อำนวยการของ Morris Pirrotta Architects นั่นเอง

ออกแบบ : Foomann Architects
ภาพถ่าย : Willem Dirk Du Toit
เนื้อหา : บ้านไอเดียหลังจากเข้าสำรวจหน้างานแล้ว Jamie พบว่าตัวโครงสร้างบ้านนั้นอยู่ในสภาพดีมาก แต่การตกแต่งภายนอกและภายในจำเป็นต้องยกเครื่องทั้งหมด โดยไม่ได้เน้นที่วัสดุแปลกใหม่หายาก แต่ใช้สิ่งที่มีอยู่ในท้องถิ่นและความเป็นธรรมชาติมาเสริมบุคลิกของบ้านให้ชัดขึ้น อย่างเช่น ด้านหน้าภายนอกเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้บ้านด้วยวัสดุที่หลากหลาย เป็นการตัดกันระหว่างประตูไม้ซีดาร์ไม่ทำสีตีแนวทแยงกับคอนกรีตแข็งๆ ของรั้วและตัวบ้านโดยรอบ ผนังในบ้านชั้นบนปลูกไม้เลื้อยสร้างพื้นที่สวนแนวตั้งให้สีเขียวสดใส ทักทายแขกที่ทางเข้าด้วยความสงบและความเป็นกันเอง และยังช่วยกรองฝุ่น ควัน จากยวดยานที่ผ่านไปมาหน้าบ้านด้วย

ด้วยพื้นที่ภายในเพียง 80 ตร.ม. กับบ้านที่มีความสูง 4 ชั้น ความท้าทายของการปรับปรุงบ้านนี้จึงอยู่ที่การใช้พื้นที่ที่มีอยู่ทั้งหมดอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านที่มีที่เก็บของกว้างขวางและห้องสำหรับความบันเทิงอย่างสะดวกสบาย เริ่มการปรับปรุงครั้งแรกทีมงานทำรั้ว สวน และการตกแต่งภายใน ด้วยการรื้อผนังและเพดานบางส่วนรวมห้องต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้น มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น และดูเบาลงไม่ทึบไม่หนักเหมือนเดิม

ภายในห้องนั่งเล่น พื้นที่จะเปิดขึ้นพร้อมลักษณะพิเศษของประตูหน้าต่างไม้และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำขึ้นเอง มีการติดตั้งไฟซ่อนปกปิดในมุมที่เหมาะสม เพื่อให้มีการเล่นแสงที่สวยงามยามค่ำ จุดนี้จะเพิ่มหน้าต่างสำหรับรับแสงและประตูที่เปิดออกขยายพื้นที่ในบ้านออกไปถึงโต๊ะกาแฟ และม้านั่งกลางแจ้งยาว 6 เมตร ทำให้รู้สึกว่าบ้านมีพื้นที่มากขึ้น มีความเชื่อมต่อกับภายนอก บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยความโปร่งเบาและผ่อนคลายจากมุมนั่งเล่นลึกเข้ามาในตัวบ้านจะเป็นพื้นที่ต่างระดับลงไปสองสามขั้นบันได ซึ่งจัดให้เป็นครัวและห้องรับประทานอาหาร เดิมทีแบ่งเป็นสองห้อง แต่หลังปรับปรุงห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารถูกรวมไว้ในพื้นที่เดียว ปูพื้นด้วยพื้นบลูสโตนใหม่และโต๊ะสั่งทำพิเศษขนาดใหญ่โดย Kyran Starcevich ส่วนของเพดานที่ถูกรื้ออกทำให้มีช่องว่างสูงขึ้น Jamie จึงบิลท์ชั้นวางของเต็มความกว้างเหนือศีรษะ เพื่อให้มีพื้นที่จัดเก็บมากขึ้นไม่รบกวนพื้นที่ในบ้านสำหรับวางตู้เพิ่ม

ติดโซนครัวจะมีบันไดนำทางขึ้นสู่ชั้นบน ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางระหว่างดาดฟ้าและห้องนอน ผนังเหนือบันไดส่วนถูกเจาะให้เป็นช่องแสงขนาดใหญ่ นำวิวและแสงสว่างตามธรรมชาติลงมายังช่องบันได จึงแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน พื้นที่ที่ถูกปรับปรุงใหม่เหล่านี้เต็มไปด้วยแสง โปร่งสบาย และใช้งานได้จริง เนื่องจากได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์

ในการปรับปรุงครั้งที่สอง Jamie เพิ่มพื้นที่ใช้งานที่ชั้นสามให้เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มมาเป็น 100 ตร.ม. (จากเดิมมี 80) โดยมีฟังก์ชันห้องนอน ห้องน้ำ และดาดฟ้า ทำให้ครอบครัวสี่คนมีห้องส่วนตัวและสามารถเลือกใช้งานบนดาดฟ้าที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น สำหรับห้องนอนหลักจะใส่ความพิเศษด้วยรูปลักษณ์ร่วมสมัยที่สดใส โดดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ขัดสีอ่อนและผนังสีขาวสะอาดตา ระหว่างเตียงและตู้เสื้อผ้ามีช่องกระจกใสที่มองออกไปเห็นดาดฟ้าได้ และทำให้ผนังห้องสว่างขึ้นในเวลากลางวัน

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง
ห้องอาบน้ำกลางแจ้งตกแต่งไม้สีอ่อนๆ
ดาดฟ้าและห้องอาบน้ำกลางแจ้งสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางห้องน้ำ ดาดฟ้าเป็นพื้นที่ส่วนตัวออกจากถนน และเป็นจุดเปิดโล่งรับท้องฟ้าและดวงดาว ส่วนเสริมที่เพิ่มมาใหม่นี้หุ้มด้วยไม้ดัดแปลงความร้อน (thermally modified timber) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทานทานต่อสภาพอากาศมากขึ้น สามารถใช้งานภายนอกได้และจะเปลี่ยนเป็นสีเทาเงินเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ

อัพเดทข่าว เพิ่มเติม : ไอเดียแต่งบ้านด้วยงานศิลปะ Mixed with Natural